Home » Tổng hợp » Tranh gỗ thuận buồm xuôi gió đầy hấp dẫn cho người đam mê sự sang trọng

Tranh gỗ thuận buồm xuôi gió đầy hấp dẫn cho người đam mê sự sang trọng

Trong kho tàng tranh gỗ Việt khá đa dạng các chủ đề từ thành thị đến thôn quê, mái  đình, sông nước, cây đa,….Trong đó không thể thiếu một chủ đề đó là thuận buồm xuôi gió, cụm từ mang ý nghĩa như một lời chúc tốt đẹp dành cho người được tặng. Tranh gỗ thuận buồm xuôi gió hiện nay đã được trưng bày và bán ở nhiều hàng tranh gỗ nổi tiếng.

  • Ý nghĩa tranh gỗ thuận buồm xuôi gió

Trong nhân gian thường hay sử dụng cụm từ “Thuận buồm xuôi gió” với ngụ ý chỉ về những chuyến đi trên con đường kinh doanh hay học vấn được may mắn, an toàn. Như con thuyền đi lại được căng buồm, thuận gió. Về sau thành ngữ này được mở rộng nội hàm với ý nghĩa là ước mơ được may mắn, thuận lợi trong cuộc sống.

Tại sao lại sử dụng tranh gỗ thuận buồm xuôi gió chứ không phải là 1 loại tranh mang ý nghĩa nào khác dành cho những ai bắt đầu khởi nghiệp hay chuẩn bị làm gì hệ sự trọng đại? Đơn giản rằng câu nói này xuất phát từ miền tây, gắn liền với vùng đồng quê sông nước. Cuộc sống trên sông nước thì chủ yếu di chuyển bằng thuyền. Đã lênh đênh trên sông cả, bể to thì rất khó nói trước. Ước mơ được an toàn trở về nhà luôn thường trực. Chính vì vậy, trước mỗi chuyến đi xa. Người ta thường chúc nhau: “Thuận buồm xuôi gió”.

  • Đôi nét về tranh gỗ thuận buồm xuôi gió

Ước mơ được thuận lợi, may mắn “Thuận buồm xuôi gió” là khát vọng thường trực của bất cứ ai. Chính vì vậy, ngay từ xa xưa người ta đã vẽ tranh, tạo tượng, đúc phù điêu chủ đề này.

Mỗi một chất liệu, kiểu dáng có một vẻ đẹp khác nhau. Tuy nhiên, nếu trưng tranh thuận buồm xuôi gió trong nhà, cầu may mắn thì tranh gỗ thuận buồm xuôi gió bao giờ cũng là sự lựa chọn hợp lý nhất.

Tranh cửu ngư quần hội mang tính chất phong thủy

 

Theo quan niệm của người phương Đông, Cá chép là biểu tượng linh thiêng cao quý cho sự kiên trì, bền bỉ. Dân gian truyền tai nhau câu chuyện truyền thuyết Cá chép vượt vũ môn, cá chép hóa rồng. Vì thế, Cá chép được coi là con vật linh thiêng cao quý. Cá chép tượng trưng cho sức khỏe  và tài lộc dồi dào.

Cửu ngư quần hội vẽ chín chú Cá chép. Trong phong thủy, số 9 được coi con số đẹp nhất.  Thay vì số 10 tròn trĩnh, người ta thích số 9 hơn vì vẻ đẹp đủ đầy nhưng đang chuyển động để thành 10. Cữu trong Vĩnh cữ thể hiện sự no ấm hạnh phúc.

Trong Tranh Cửu ngư quần hội thường xuất hiện bên cạnh Cá chép là hình ảnh hoa sen. Hoa sen Hoa sen là những tinh hoa từ bùn đất, vươn mình xòe cánh đón bình minh, rồi theo gió thoảng nhẹ hương thơm, giản dị, tao nhã, thuần khiết, như một sự lan tỏa của một cuộc sống đầy mến thương. Vì vậy, hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục, giúp con người xóa bỏ mọi ưu phiền để tĩnh tâm an hưởng hạnh phúc. Trong tiếng Hán, hoa sen là “liên” cùng âm với “liên” – có nghĩa là liên hồi, liền mạch. Hoa sen đi cùng cá chép là biểu tượng cho sự dư dả liên hồi, quanh năm đủ đầy.

Thay thế cho hoa sen, tranh cửu ngư quần hội thường có hoa mẫu đơn. Hoa mẫu đơn với vẻ đẹp kiêu sa đài các tượng trưng cho sự giàu có, vương giả, phú quý. Cùng với hình ảnh chín con Cá chép, hoa mẫu đơn càng làm cho Cửu ngư quần hội thêm vẻ kiêu sa, dư dả, phú quý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*