Home » Chuyện bên lề » Tổng hợp những sai lầm khi mua laptop giá rẻ

Tổng hợp những sai lầm khi mua laptop giá rẻ

Chúng tôi tổng hợp những sai lầm khi mua laptop dưới đây, kể cả mua laptop mới hay laptop cũ giá rẻ mà các bạn hay mắc phải. Cùng tham khảo để tìm được một chiếc laptop phù hợp nhất với mình

1. Mua laptop quá nhỏ hoặc quá lớn

Điều đầu tiên bạn nên lựa chọn kích cỡ màn hình laptop vì chúng quyết định kích thước của mọi thứ khác từ bàn phím, touchpad…. Một chiếc laptop nhỏ quá sẽ không đem đến trải nghiệm trọn vẹn cho bạn, nhưng một chiếc laptop quá to sẽ mang lại nhiều bất tiện khi sử dụng.

Khi chỉ sử dụng ở nhà bạn nên lựa chọn laptop có màn hình khoảng 15,6 inch trở lên. Nếu bạn hay di chuyển chỉ nên chọn loại  12 hoặc 13 inch. Nếu muốn vừa tiện dụng là dễ di chuyển thì 14 inch sẽ là lựa chọn hợp lý nhất.

2. Không để ý tới các cổng kết nối

nhung sai lam khi mua laptop

Hình 1: Những sai lầm khi mua laptop

Trước đây ,hầu hết các mẫu laptop có mặt trên thị trường vẫn được cung cấp đầy đủ các cổng kết nối: 4 cổng USB, đầu đọc thẻ SD, khe cắm tai nghe và microphone riêng, cổng LAN và cả đầu ra VGA lẫn HDMI. Tuy vậy, mọi thứ đã thay đổi rất nhiều: các mẫu laptop hiện nay ngày càng ít cổng kết nối.

Nếu bạn ít khi kết nối các linh kiện ngoài, điều này sẽ không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, nếu bạn  đang sử dụng ổ cứng ngoài để lưu trữ phim, ảnh, nhạc; hoặc cần sử dụng chuột quang thì bạn nên quan tâm đến vấn đề này. Việc sử dụng hub chia USB là một giải pháp, song các hub/adapter này sẽ đem đến nhiều rắc rối (dễ quên, kích cỡ lớn…) và ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ của linh kiện (do không cung cấp đủ điện năng).

3. Laptop lai tablet giá rẻ, nhưng không phải là hoàn hảo

nhung sai lam khi mua laptop 1

Những sai lầm khi mua laptop lai 2 trong 1?

Với Windows 8, các nhà sản xuất PC đã có thể tung ra các mẫu laptop màn hình cảm ứng dễ dàng chuyển thành  tablet bằng cách gắn thêm bàn phím rời. Dĩ nhiên, có rất nhiều mẫu laptop lai tablet có chất lượng tốt, nhưng thật sai lầm khi nghĩ rằng laptop lai tablet có thể thay thế cho cả laptop thông thường và tablet Android/iPad.

Chỉ một số lựa chọn cao cấp  như Aspire R7 (Acer) và XPS 12 (Dell) mới đem lại trải nghiệm laptop tuyệt vời hơn, nhưng bù lại chúng  quá lớn và cồng kềnh khi sử dụng làm tablet. Dễ thấy phần mềm tối ưu cho cảm ứng trên Windows vẫn chưa phổ biến. Hiện tại, lựa chọn tốt nhất dành cho bạn vẫn là mua một chiếc laptop riêng và một chiếc tablet riêng nếu bạn cần phải sử dụng cả laptop lẫn tablet chất lượng cao và có đủ kinh phí.

 

4. Đừng mua laptop màn hình độ phân giải quá cao

dell latitude e7440 cũ

Màn hình độ phân giải cao của laptop dell latitude e7440 cũ giá rẻ?

Hầu hết các mẫu laptop hiện nay đều sở hữu độ phân giải Full HD 1080p trở lên. Thậm chí, một số sản phẩm còn được trang bị công nghệ 2K (2560 x 1440 pixel) hoặc 4K (3820 x 2160 pixel). ( màn hình dell latitude e7440 full HD)

Các mẫu laptop cao cấp này sẽ đem lại hình ảnh rất sắc nét, song màn hình sẽ gây ra sức ép lớn cho phần cứng (CPU, RAM, đồ họa) và làm giảm thời lượng pin. Bên cạnh đó, do các biểu tượng và giao diện Windows được thiết kế trên đơn vị pixel, độ phân giải quá lớn sẽ khiến font chữ, biểu tượng, menu… bị thu nhỏ và rất khó dùng.

Kết luận

Khi mua laptop, bạn phải cân nhắc tới những gì bạn thực sự cần vào thời điểm hiện tại, thay vì những gì bạn muốn có hay có thể  sử dụng trong tương lai. Bạn sẽ sử dụng laptop của mình vài năm vì vậy hãy cân nhắc kỳ trước khi mua hàng.Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*